กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขน

.

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ เกลี้ยงเกลา จริงหรือ?
เทรนด์ความงามสมัยนี้ สาวๆ ที่อยากสวย ต้องการมีผิวหมดจด เกลี้ยงเกลา แต่ดันมีขนมาเป็นอุปสรรค บางคนอาศัยวิธีถอน หรือโกน เพราะทำง่าย สะดวก สิ่งที่ตามมาคือการอักเสบของผิว เกิดเป็นตุ่ม เกิดขนคุด ส่วนใครใช้การแวกซ์ หรือใช้สารเคมีกำจัดขน อาจเกิดการอักเสบระคายเคือง สาวๆ เดี๋ยวนี้จึงนิยมไปทำเลเซอร์กำจัดขน ทำอย่างต่อเนื่อง จนทำให้รากขนถูกทำลายขนบริเวณนั้นๆ และถูกกำจัดไปอย่าง

.

กำจัดขนแบบ ในปัจจุบันมี 2 วิธี
1. วิธี Electrolysis คือ การใช้เข็มสอดลงไปที่รากขนทีละเส้นแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าทำลายรากขน วิธีนี้ค่อนข้างเจ็บและเสียเวลานานมาก เพราะต้องสอดเข็มลงไปที่รากขนทีละเส้น เสี่ยงกับการเกิดแผลเป็นค่อนข้างสูง เพราะว่าการสอดเข็มลงไปที่รากขนเป็นวิธีการสอดแบบสุ่ม โดยที่ผู้ทำการรักษาไม่ทราบว่ารากขนอยู่ที่ใด และอาจทิ้งรอยแผลเป็นหลังการรักษา

2. วิธีใช้แสงความเข้มสูงหรือเลเซอร์ เป็นวิธีการกำจัดขนโดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน แสงสามารถทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เพราะว่าบริเวณรากขนจะมีเซลล์สร้างสีที่เรียกว่าเมลาโนซัยท์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำแสงหรือตัวดูดพลังงานแสงให้มาอยู่เฉพาะบริเวณรากขน

.

.

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี เลเซอร์ Fotona-XP Focus (โฟโตน่า) เป็นเลเซอร์เอ็นดี แย็ก (Nd:YAG) มีความยาวคลื่นที่เหมาะสําหรับการกำจัดขน เทคโนโลยีนี้ได้ ถูกนํามาใช้ในการรักษา ไม่ทําให้เกิดบาดแผล เป็นเลเซอร์ที่มีความปลอดภัยสูง และได้รับการรับรองมาตรฐานจากนานาชาติในยุโรปและอเมริกา (US-FDA)เลเซอร์ Fotona-XP Focus เป็นเลเซอร์ที่ใช้กําจัดขนได้เป็นอย่างดี ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยเหมาะสําหรับทุกสีผิว รวมทั้งผิวเข้มโดยไมทําให้เกิดบาดแผลหรือรอยไหม้เพียงรู้สึกเจ็บเล็กน้อย และเมื่อทําหลายครั้งขนก็จะถูกกําจัดออกไปอย่าง

.

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ใช้เวลานานเท่าใด ?
ขึ้นกับตำแหน่ง เช่น บริเวณรักแร้ใช้เวลาเพียง 2-3 นาที ส่วนบริเวณแผ่นหลังหรือหน้าแข้งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

.

การรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านใดบ้าง ?
ขึ้นอยู่กับสีของขนและสีผิว เส้นขนสีดำเข้มจะได้ผลดีกว่าเส้นขนสีอ่อน

.

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ต้องทำกี่ครั้ง ?
การกำจัดขนด้วยแสงจะทำลายเส้นขนประมาณ 15%-30% ภายหลังการรักษา 1 ครั้ง โดยทั่วไปต้องรักษาประมาณ 5-8 ครั้ง การรักษามักทำทุก 4-6 สัปดาห์ จำนวนครั้งที่รักษา โดยเฉลี่ยประมาณ 5-10 ครั้ง บางคนขนจะหายหมด แต่บางรายจะเห็นขนอ่อนเหลือประปราย 10-20%

.

ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรภายหลังการทำ?
ผิวหนังบริเวณรอบรูขุมขนจะแดงและบวมเล็กน้อยภายในระยะเวลา 30 นาทีภายหลังการรักษา จะหายไปเองภายใน 1 วัน การประคบเย็นจะช่วยลดอาการแสบร้อนได้ ผิวหนังภายหลังการรักษาจะไม่เกิดแผล ไม่มีเลือดออก และไม่จำเป็นต้องปิดแผล

.

ควรดูแลรักษาอย่างไรภายหลังการกำจัดขน ?
ควรยกเว้นการใช้สบู่หรือครีมที่ระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น Retin-A, AHA ควรหลีกเลี่ยงการออกแดด และควรใช้ครีมทากันแดดในบริเวณที่ได้รับการรักษา

.

.

เส้นขนภายหลังการรักษาเป็นอย่างไร ?
เส้นขนจะค่อยๆ ถูกดันให้หลุดออกจากผิวหนังภายใน 2 สัปดาห์ หลังการรักษา

.

ควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนทำเลเซอร์ ?
1 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ไม่จำเป็น ไม่ควรถอนหรือแว็กซ์ขน หากจำเป็นอาจใช้วิธีโกน แต่ควรหยุดโกนขนภายในระยะเวลา 2-3 วัน ก่อนเลเซอร์

.

.